Bị đơ trước người Đức

Bị đơ trước người Đức

Bị đơ trước người Đức

Một bạn người Đức đã hỏi câu dưới này nhưng rất khó trả lời, vì vậy mong quý độc giả hãy cùng chia sẻ:

Đất nước các bạn là một nước thuần nông, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và con người rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Tại sao các bạn không học tập Hà Lan để trở thành nước Nông nghiệp hoá phát triển, mà lại bắt chước Nhật, Mỹ và đất nước tôi? Các bạn còn không làm ra nổi cái xe máy thì sao mà làm ra cái ô tô được. Các bạn có lúa, chè, cafe đứng top thế giới mà.

Quả là một câu hỏi khó, trả lời thế nào cho phù hợp, cho chính xác lại càng khó hơn. Tại sao một đất nước có đủ các thế mạnh về nông nghiệp như ta lại mãi nghèo. Người dân không còn thiết tha với ruộng đất, họ bỏ ruộng, bỏ đất lên thành phố làm ăn, kiếm sống. Làng quê chỉ còn lại các cụ già ở nhà nuôi cháu nhỏ. Bố mẹ đổ xô vào các thành phố bon chen để mưu sinh. Điều này kéo theo nhiều những hệ lụy mất cân đối về dân số, đời sống và các tệ nạn xã hội.

Cái mà người Việt Nam ta chưa làm được đó là: biết khả năng thực sự của mình sở trường sở đoản , nhìn vào thực tế từng cá nhân. Ở các nước nông dân vẫn làm địa gia, vẫn giàu có và được coi trọng. Còn ở nước mình thì nghề nông chỉ là bước đường cùng khi không thể có được một nghề nghiệp nào khá hơn.

Ví như bên các nước sinh viên không cố gắng để có được tấm bằng đại học, còn ở Việt Nam ra học sinh sống chết để có cái bằng đại học mong thoát khỏi công việc nhà nông, để rồi sau nhiều năm trên giảng đường lại thất nghiệp, lại lang thang.