Chọn đúng ngành, đúng đam mê !!!

Chọn đúng ngành, đúng đam mê !!!

Chọn đúng ngành, đúng đam mê !!!

Hiện đang có hàng triệu thí sinh chạy cuộc đua mới để mở cánh cổng vào trường đại học, con đường đầy gian nan và là khởi đầu cho nhiều hoài bão. Để có cơ hội thành công thì cần đầu tư và chuẩn bị chu đáo ngay từ quá trình chọn ngành, chọn trường xác định đam mê trong cuộc sống.

Nhà văn, sử gia và triết gia người Mỹ Will Durant có viết rằng: “Tri thức là con mắt của đam mê và có thể trở thành hoa tiêu của tâm hồn”. Xã hội càng hiện đại thì giá trị của tri thức càng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, đam mê là nền tảng của tâm hồn giúp chúng ta phấn đấu không mệt mỏi trong công việc và là điều kiện cho việc thành công trong cuộc sống. Ngày nay có nhiều bạn trẻ bị nhiều sự cuốn hút của cuộc sống mà đôi khi không xác định được đâu là đam mê.

Và tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm 60%

Hầu hết các em học sinh, khi chọn ngành học cho mình đều dựa vào cảm tính, có em thì chọn theo sở thích chứ không chú ý đến năng lực bản thân, một số nghe theo cha mẹ, một số chọn bừa, thậm chí có em còn đăng ký thi theo bạn để nếu thi đậu thì học cùng cho vui”. Đó là ý kiến của ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP.HCM. Và theo nhiều khảo sát của trung tâm, hiện tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60% tổng số sinh viên, học viên trong các trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề. Chỉ có 5% sinh viên, học viên có hiểu biết, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề mà bản thân mình chọn học.

Tại Tp.HCM có khoảng 80% sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp chưa tìm được việc làm. Trong tổng số tìm được việc làm chỉ có 50% là có việc làm phù hợp với năng lực và phát triển. Đây có thể xem là một hệ quả tất yếu của việc chọn ngành nghề để học không phù hợp với năng lực bản thân cũng như bắt kịp xu hướng lao động của thị trường.

Không đánh giá đúng năng lực và xác định đam mê bản thân

Không đánh giá đúng năng lực của bản thân cũng như năng lực của gia đình nên nhiều thí sinh lúng túng trong việc chọn ngành học phù hợp với cá tính, điều kiện của gia đình. Và từ đó phát sinh ra hai dạng, hoặc đánh giá quá cao năng lực của mình từ đó chọn ngành, chọn trường không đúng, hoặc đánh giá không đúng mức và không tin tưởng vào khả năng của bản thân. Cả hai trường hợp này đều dẫn đến những hậu quả không hay trong việc chọn ngành học. Do đó, các bạn hãy tự nhìn nhận, đánh giá năng lực mình một cách khách quan, đúng đắn để tránh trường hợp ngộ nhận về năng lực bản thân hoặc nhờ hỗ trợ bởi các phần mềm trắc nghiệm tính cách để làm cơ sở tham khảo xác định năng lực bản thân.

Ngoài ra đam mê cũng giúp cho các thí sinh vượt qua những khó khăn trước mắt để đi đến thành công trong quá trình học tập và làm việc. Môi trường giáo dục đại học khác với THPT nên các thí sinh thường trong thời gian đầu gặp khó khăn hoặc tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” làm cho sinh viên dao động trong việc chọn ngành. Dưới nhiều góc độ và khả năng tiếp cận, xử lý thông tin khác nhau, có nhiều bạn trẻ bị lôi cuốn, cuốn hút, hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài, sự hào nhoáng của ngành học hoặc sự thành công của các anh chi đi trước mà chưa thật sự am hiểu về nội dung của ngành học đó một cách cặn kẽ chính xác.