Cơ sở nào mà phân tích vân tay có thể giúp phá án?

Cơ sở nào mà phân tích vân tay có thể giúp phá án?

Cơ sở nào mà phân tích vân tay có thể giúp phá án?

Vân tay được hình thành khi chúng ta còn nhỏ và dấu vân tay của mỗi người đều khác nhau kể cả hai anh chị em sinh đôi và không đổi theo thời gian, chính vì đặc điểm mà vân tay được ứng dụng vào để tìm kiếm tội phạm, nhất là các tội phạm hình sự

Ngày nay trong các hoạt động tội phạm, nếu kẻ phạm tội để lại dấu vân tay, sẽ dễ dàng lần ra đầu mối. Vậy cơ sở nào mà phân tích vân tay có thể giúp phá án nhé

Dấu vân tay là gì ?

Cơ sở nào mà phân tích vân tay có thể giúp phá án?

Cơ sở nào mà phân tích vân tay có thể giúp phá án?

Vân tay là những đường vạch như cái luống trên da, ở các đầu ngón tay và chúng không hề thay đổi từ lúc con người sinh ra cho đến lúc chết.

Vân tay là do các gai da đội lớp biểu bì lên mà thành­. Đó là nơi tập kết miệng các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn… Nó đã định hình khi con người còn là cái thai 4 tháng trong bụng mẹ. Khi đứa bé ra đời, lớn lên, vân tay được phóng đại nhưng vẫn giữ nguyên dạng cho đến khi về già. Nếu tay có bị bỏng, bị thương, bị bệnh thì khi lành, vân tay lại tái lập y hệt như cũ. Chỉ khi có tổn thương sâu huỷ hoại hoàn toàn, sẹo chằng chịt mới xoá mất vân tay.

Vân tay không ai giống ai, đặc sắc nhất là vân ngón cái và ngón trỏ. Nghiên cứu các vết vân tay có thể nhận ra người. Người châu Âu ngày xưa đã sớm nhận ra điều đó. Có những ông vua đã áp cả lòng bàn tay (thay cho việc đóng dấu) và ký vào các sắc dụ cơ mật, để không ai đánh tráo được. Những thợ gốm bậc thầy, những nhà nặn tượng trứ danh cũng in dấu hoa tay tài nghệ làm chứng chỉ cho tác phẩm chính hiệu của mình

>> Xem thêm : QUY TRÌNH PHÂN TÍCH DẤU VÂN TAY

Hình dạng vân tay rất nhiều và vô cùng phức tạp. Người ta chia vân tay thành các loại hình cung, hình phên, hình xoắn ốc, hình gấp khúc. Nếu ta in dấu vân tay rồi xét, đại thể có ba hình thái lớn khác nhau.

  • Vân hình cung: đường vân từ một cạnh ngón làm thành một đường cong lồi lên vòng sang phía bên kia.
  • Vân hình phên: còn gọi là hình móng ngựa, đường vân đi từ bên này chếch sang bên kia làm thành một bức rào rồi gấp vòng trở lại.
  • Vân hình phễu: còn gọi là vân xoáy, đường vân từ giữa làm thành dạng vòng, dạng xoắn ốc hay uốn khúc.
    Kể cũng lạ, vân tay không ai giống ai, cho dù là anh chị em sinh đôi cùng trứng cũng vậy. Cũng như vẻ mặt, tuy rất giống nhau, nhưng vẫn có những chi tiết khác nhau. Vân tay của hai người mới xem cứ tưởng giống, kỳ thực lại có nhiều chỗ khác nhau.

Cho nên mỗi người đều có vân tay riêng của mình, hoàn toàn khác với người khác. Vả lại, vân tay suốt đời không thay đổi, cho dù bàn tay phải tiếp xúc với công cụ lao động, với hoá chất làm cho nham nhở, nhưng vân tay vẫn rất rõ. Trừ khi bị thương nặng, da lòng bàn tay bị huỷ hoại nặng, thành sẹo, thì vân tay mới bị phá huỷ. Nhưng lại tạo ra một đặc trưng mới của lòng bàn tay. Chính vì vậy, vân tay có thể dùng để phá án. Không ai có vân tay giống kẻ tội phạm cả.

>> Xem thêm : MỐI QUAN HỆ GIỮA DẤU VÂN TAY VÀ NÃO BỘ

Dĩ nhiên, kiểm tra dấu vân tay không phải là chuyện dễ dàng. Các nhân viên công an điều tra tại hiện trường có một số phương tiện kỹ thuật đặc biệt, làm cho dấu vân tay hiện lên. Có khi người ta rắc một lớp bột phấn, dấu vân tay hút bột phấn hiện lên. Có khi người ta bôi một lớp hoá chất, qua phản ứng hoá học làm cho vân tay hiện ra. Sau khi thu thập các bức ảnh chụp dấu vân tay và đối chiếu với vân tay người bị tình nghi, sự việc sẽ hai năm rõ mười.

Chính vì những lý do trên mà người ta có thể dựa vào những dấu vân tay mà hung thủ để lại , đem đi phân tích và đối chiếu với hồ sơ của mỗi người để tìm ra hung thủ