Giải Fields 2014, Lại một người Pháp

Giải Fields 2014, Lại một người Pháp

Giải Fields 2014, Lại một người Pháp

 Chàng trai trẻ Artur Avila, 35 tuổi, đầu óc minh mẫn và thân thể tráng kiện, là người Pháp thứ 12 đoạt giải thưởng Fields danh giá nhất thế giới trong toán học. Anh xác định cho nước Pháp đứng vị trí thứ nhì thế giới về toán học sau Hoa Kỳ.

Thực tình mà nói, anh chàng sống ở Carioca – Brasil, nhưng lại làm việc từ năm 2006 cho CNRS – Trung tâm nghiên cứu khoa học Pháp, nơi biết chiêu dụ hiền tài cũng như trường đại học Paris đã biết cách thu hút Ngô Bảo Châu của Việt Nam, người đoạt giải Fields năm 2010.

Alain Fuchs – Chủ tịch CNRS nói rằng: ” Chúng ta có một truyền thống tuyệt vời từ rất lâu: Laplace, Alembert…đường phố của chúng ta mang tên các nhà toán học, điều hiếm thấy ở các quốc gia khác”. Quê hương của Descartes còn chừa thời gian cho các nhà nghiên cứu…và nghiên cứu. Chúng ta đủ thông minh để cho các nhà toán học suy nghĩ hơn là ép họ vào các hợp đồng nghiên cứu rất ngắn hạn, chỉ 1-2 năm, như các nơi khác vẫn làm”

Người ta quả quyết thiên tài toán học nằm trong số những người học hành kém cỏi nhất. Một cuộc điều tra của tổ chức Piaac năm 2013 cho thấy như vậy tại 24 quốc gia. Một cuộc điều tra của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OCDE) cũng xác nhận điều này như thế. Sự chậm trễ này thể hiện ngay trong trường học. So sánh với các nước lân cận, học sinh Pháp chỉ nằm trong mức trung bình, thua xa các nước Singapore, Thuỵ Sĩ, Hà lan…từ 10 năm qua, khả năng của họ lại tụt giảm một cách đáng giận. Trái với suy luận, không phải do trình độ chung suy kém, mà do số học sinh kém tăng vọt lên, Nói khác đi – các giáo sư đã tạo ra nhiều học trò lười hơn.

Sella Baruk, nhà giáo dục và toán học đã phát minh ra phương pháp cải tạo cho học sinh yếu nói: rất nhiều học sinh cảm thấy mình bị loại ra khỏi thế giới toán học do cách giáo dục cũ. Nhà trường rất khó thừa nhận mình sai lầm, cách biện minh của họ là khó chấp nhận. Vì thế, người ta không công nhận những người giỏi nhất: Rất nhiều nhân tài đã bị phí phạm.