Hạt Giống Cần Phải Gieo Đúng Đất

Hạt Giống Cần Phải Gieo Đúng Đất

Hạt Giống Cần Phải Gieo Đúng Đất

Hạt giống gieo đúng đất mới tạo ra giá trị

Có mặt tại chương trình Tư vấn mùa thi 2015, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, khiến hàng ngàn học sinh có mặt tại sân trường hò reo thích thú.

Nói về việc chọn ngành nghề, thạc sĩ Hiếu đưa ra hình ảnh… trái dừa sáp, một đặc sản chỉ có ở Trà Vinh.

“Trái dừa sáp mọc ở đất Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh có giá 200.000 đồng, trong khi những trái dừa trồng ở đất khác chỉ có giá 10.000. Vậy điều gì tạo nên giá trị cho trái dừa sáp? Cũng dừa đó mà mọc ở đất khác có được gọi là dừa sáp và có ngon, có mắc tiền như vậy không? Câu trả lời là không. Vậy thì hạt giống phải gieo trồng đúng mảnh đất mới sinh ra giá trị. Việc chọn ngành nghề để gắn bó lâu dài trong tương lai của các em cũng vậy”.

Từ câu chuyện trái dừa, thạc sĩ Hiếu khuyên thí sinh chọn ngành cần phải lưu ý đến 3 vấn đề sau: Khám phá bản thân. Nghĩa là phải biết được mình có ưu thế gì. Muốn biết phải thử. Chẳng hạn thử bán hoa trong dịp lễ tết xem mình có khả năng kinh doanh không, thử gửi bài dự thi thiết kế thời trang xem mình có thể trở thành nhà thiết kế tương lai hay không… Tham gia thật nhiều hoạt động để biết mình có năng lực ở lĩnh vực nào.

Tiếp theo phải tìm được mảnh đất nghề nghiệp để gieo trồng hạt giống năng lực và ước mơ đó.

Cuối cùng là phải đo được độ tương thích giữa hạt giống và mảnh đất, giữa sở thích, ước mơ với thực tế nghề nghiệp: mình có đủ khả năng theo đuổi nghề đó hay không, sức khỏe, điều kiện gia đình có phù hợp hay không?…

Phương pháp thử -sai-thử lại rất tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Hãy đăng ký làm bài phân tích DMIT, bạn sẽ thấy kết quả tuyệt vời trên cả sự mong đợi.