Ông Đồ Đi Thi, 75% rớt

Ông Đồ Đi Thi, 75% rớt

Ông Đồ Đi Thi, 75% rớt

Sáng 31/1/2015, gần 50 ông đồ từ các tỉnh thành phía Bắc tụ hội về Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) để tham gia kỳ sát hạch nhằm tuyển chọn người vào viết chữ trong Hồ Văn dịp Tết Ất Mùi.

 

Các ông đồ phải trình bày một tác phẩm thư pháp gồm 4-5 chữ Hán – Nôm hoặc Quốc ngữ trong 15 phút. Tiêu chí đặt ra là viết đúng chữ theo từ điển, đúng quy cách thư pháp (bố cục, đường nét, trình tự con chữ…), nội dung phù hợp với chủ đề của Hội chữ xuân 2015 là khuyến học hoặc về mùa xuân.

 

“Chúng tôi yêu cầu các ông đồ phải biết lượng chữ nhất định để đảm bảo khi người dân xin, mình có thể viết đúng chữ nghĩa, có thẩm mỹ. Nếu chữ viết xấu, vốn từ, số chữ nắm được kém thì các ông đồ không được vào hồ Văn”, TS Phạm Văn Ánh, chuyên gia nghiên cứu Văn học cổ trung đại và Hán – Nôm (Viện Văn học), thành viên ban tuyển chọn nói.

 

Cuộc thi tuyển ông đồ tham gia viết chữ ở hồ Văn thu hút được sự chú ý của không chỉ giới thư pháp mà cả du khách tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ông Villa Paolo (người Italy), lần đầu tiên tới Việt Nam đã rất hứng thú khi chứng kiến các ông đồ Việt Nam viết chữ. Theo ông, những cuộc thi viết chữ như thế này giúp gìn giữ và tôn vinh nét đẹp cho chữ đầu năm của người Việt Nam.

 

Ngay sau cuộc thi, các ông đồ được nghe ban giám khảo công bố kết quả. Chỉ 12/48 tác phẩm đạt yêu cầu, số còn lại bị đánh giá là viết yếu, bố cục sai, không thẩm mỹ, đặc biệt nhiều bài mắc lỗi sơ đẳng như sai chữ… “Nếu không thẩm định mà cứ để họ cho chữ tràn lan đầu xuân, viết sai, viết xấu thì rất không hay”, giám khảo Phạm Văn Ánh nói. Xã hội ngày càng phát triển và hội nhập. Vì thế muốn có thu nhập cao, vị trí ổn định thì cần phải biết lựa chọn nghề nghiệp đúng với sở trường của mình. Đừng thấy người ta viết chữ đẹp, mình thấy hay rồi cũng sắm bút mực để làm ông Đồ là không được.