Quá trình phát triển của thai nhi theo từng tháng

Quá trình phát triển của thai nhi theo từng tháng

Quá trình phát triển của thai nhi theo từng tháng

Nếu bạn đang trong mình một thiên thần nhỏ bé thì bạn rất muốn biết quá trình phát triển của con bạn theo từng tháng như thế nào đúng không? Những thông tin sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn

Tháng thứ 1

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-thang
Bào thai phân chia thành thai nhi nằm trong túi ối. Rau thai và nhau thai cũng được hình thành để tiếp nhận chất dinh dưỡng từ máu mẹ cho thai nhi. Tại thời điểm đầu tiên này giới tính cấu tạo gene của thai nhi cũng đã được định đoạt.Khi tinh trùng tiến vào vòi trứng và gặp trứng, sự thụ tinh xảy ra. Hợp tử (gồm trứng và tinh trùng) di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đây để phát triển thành thai nhi. Thời gian để hợp tử đi đến tử cung từ khi trứng được thụ tinh mất gần 1 tuần. Đây cũng là thời gian hợp tử phân chia chính nó thành các khối tế bào. Khi đến được tử cung, hợp tử sẽ bám vào thành tử cung để tiếp tục phát triển.
Trong tháng đầu tiên này, chiều dài của thai nhi từ 1 – 2 mm. Cổ và khuôn mặt là hai bộ phận được hình thành đầu tiên. Trong thai kỳ này, tim và các mạch máu cũng dần được hình thành rỗ ràng hơn. Dạ dày, gan và phổi cùng bắt đầu dần được hình thành.

Tháng thứ 2

Sang tháng thứ 2 của thai kỳ, bé đã là một thai nhi “đích thực”. Lúc này, tim, ống thần kinh, cánh tay chân, gan và các cơ quan lớn khác bắt đầu hình thành. Vào tuần thứ 6 thai kỳ, trái tim thai nhi bắt đầu rõ nhịp đập và hoàn toàn có thể xác định được qua siêu âm. Nhau thai cũng như mắt, tai, miệng và xương cũng hình thành. Trong tháng này, các ngón chân, tay đã có nhưng vẫn bao bọc bởi lớp màng. Các bộ phận quan trọng khác như não và dây thần kinh sọ cũng đã “có mặt”. Cơ quan sinh dục của bé bắt đầu trở nên rõ ràng từ tuần thứ 7 thai kỳ. Vào cuối tháng này, em bé nặng khoảng 1-2 gam và dài 1,7-2 cm.

Tháng thứ 3

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-thangg
Tháng thứ 4Vào tuần thứ 12, đuôi của phôi thai đã bị tiêu biến và lúc này ta chính thức gọi bé là thai nhi. Qua hình ảnh siêu âm bạn dễ dàng nhìn thấy sự di chuyển của cánh tay và chân em bé. Bạn cũng dễ dàng theo dõi nhịp tim thai nhi qua dụng cụ chuyên dụng. Tất cả các cơ quan chính của thai nhi cũng sẽ được phát triển hoàn chỉnh vào cuối tháng thứ 3 thai kỳ. Cơ quan sinh dục thai nhi tiếp tục phát triển nhưng phải đến đầu tháng thứ 4 bạn mới có thể biết chính xác giới tính bé. Thời gian này, khuôn mặt của bé cũng được hình thành và bé đã có hình dáng rõ ràng của một con người. Ngoài ra, mẹ bầu khi này có thể cảm nhận được đầu tử cung trên xương mu. Đến cuối tháng thứ 3, bé dài khoảng 8-9 cm và nặng khoảng 30 gam.

Trong tháng thứ 4, tóc của thai nhi bắt đầu hình thành. Trong tháng này, nếu để ý ra bạn cũng sẽ nhận thấy những chuyển động rất nhẹ của con yêu. Tuy nhiên, phải sang tháng thứ 5 những chuyển động này mới rõ rệt. Hệ thống tiêu hóa của bé con cũng bắt đầu hình thành và đi vào ổn định. Bé có thể chớp mắt. Tim và các mạch máu đã phát triển hoàn thiện. Vân tay và vân chân của bé đã xuất hiện. Mẹ có thể cảm thấy đầu tử cung bên dưới rốn khoảng 4,5 cm và có thể biết được giới tính của bé nếu đi siêu âm. Cuối tháng thứ 4, thai nhi dài khoảng 13-14cm và nặng 140 – 200 gam.

Xem thêm :

Tháng thứ 5

Bước sang tháng thứ 5, bụng mẹ bắt đầu lớn dần, và bé yêu cũng vậy. Ngoài tóc, lông tơ trên người thai nhi cũng phát triển trong giai đoạn này. Đồng thời lông mi và lông mày của bé cũng phát triển. Vào thời gian này, dấu vân tay và chân của bé cũng xuất hiện. Biểu cảm của thai nhi thời gian này đã khá đa dạng: ngáp, nhăn mặt, thư giãn…Thậm chí bé còn biết mút ngón tay. Những tác động bên ngoài như âm thanh, ánh sáng bên ngoài bụng mẹ lúc này đã có thể tác động lên bé. Bé có thể bị giật mình bởi tiếng ồn hoặc chói mắt vì ánh sáng. Răng bé dần phát triển. Cơ thể bé lúc này đã khá hoàn thiện. Từ đây bé chuẩn bị để bước sang giai đoạn đạp bụng.

Tháng thứ 5 thai kỳ, em bé cũng học nuốt thức ăn và bạn có thể thấy bé mút ngón tay qua hình ảnh siêu âm. Lúc này bé dài khoảng 18-20cm và nặng 0,4-0,5 kg.

Tháng thứ 6

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-thanggg
Ngoài ra, bé yêu bắt đầu nghe và phản hồi với các thanh âm bằng cử động hoặc tăng nhịp tim. Điều này dễ dàng nhận thấy lúc này bé có thể nghe thấy giọng nói, nhịp tim và cả hơi thở của mẹ. Vì thế sẽ thật tuyệt nếu bạn dành thời gian vỗ về và kể chuyện cho bé nghe, hoặc đơn giản trò chuyện với bé. Vào cuối tháng thứ 6, thai nhi dài khoảng 23-25 cm và nặng 0,7 – 0,9 kg.Có thể mẹ sẽ bất ngờ khi đến tháng thứ 6 hệ thống miễn dịch của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ và ngay từ bây giờ thai nhi đã bắt đầu tạo ra những kháng thể cho chính mình. Bé đã có phản xạ giật mình, phổi của thai nhi cũng phát triển toàn diện và các phế nang được hình thành. Thai nhi phát triển rất nhanh trong giai đoạn này và trông ngày càng giống hình ảnh lúc chào đời.

Tháng thứ 7

Vào cuối tháng thứ 7, thai nhi dài khoảng 28cm và nặng 1,3-1,5kg. Đôi mắt của bé đã có thể mở ra đóng vào và thật đặc biệt thai nhi có thể khóc rồi đấy. Thời gian này, bạn sẽ nhận thấy bụng bầu phát triển mạnh mẽ và thai nhi cũng có những chuyển động rõ ràng. Lớp mỡ trên da cũng hình thành và xương thai nhi ngày càng phát triển đầy đủ. Ngoài ra, đây là lúc hầu hết các bé đã bắt đầu quay đầu xuống. Bé có thể cảm nhận ánh sáng và bóng tối trong tử cung, vì thế điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Mẹ có thể kiểm chứng điều này nếu soi đèn pin vào bụng, lập tức bé sẽ phản ứng lại.

Tháng thứ 8

Tại thời điểm này, tất cả các bộ phận của thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh và không có thêm bất cứ sự phát triển nào mới. Đây được gọi là giai đoạn trưởng thành và chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài tử cung. Bé dành phần lớn thời gian của mình để ngủ và trong bụng mẹ bé đã cảm thấy khá chất chội. Mắt bé lúc này có thể nhắm mở tùy theo ý muốn để hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào mắt. Bé cũng thường xuyên di chuyển xung quanh hơn. Da của em bé bớt nếp nhăn hơn do có một lớp chất béo bắt đầu hình thành dưới da. Giữa thời điểm này cho đến khi sinh, thai nhi sẽ tăng trọng rất nhanh, có thể đạt được nửa trọng lượng khi sinh của mình. Riêng mẹ, khi quan sát bầu ngực, có thể thấy chất lỏng màu vàng, có độ dẻo rỉ ra từ vú. Đó chính là sữa non. Nó xuất hiện để báo cho mẹ biết đã sắp vào kỳ sinh nở. Còn bé lúc này dài khoảng 33cm và nặng 2,2 – 2,5 kg.

Tháng thứ 9

qua-trinh-phat-trien-cua-thai-nhi-theo-tung-thangggg
Vào những tuần cuối tháng này, em bé đã sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung mẹ. Lúc này, đầu thai nhi đã ổn định ngôi thai (đầu quay xuống dưới). Não bé phát triển một cách nhanh chóng và phổi thì gần như hoàn thiện hơn. Lúc này cơ thể bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng để vượt cạn. Mọi sự phát triển của một thai nhi đến đây có thể coi như đạt đỉnh. Mẹ hãy sẵn sàng cho việc khai hoa nở nhụy. Thông thường, một bé sơ sinh chào đời có chiều dài khoảng 48-52cm và nặng từ 3-3,5kg. Tuy nhiên, sự khác biệt về cân nặng và chiều dài của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, số lượng các bé khi mang thai, và các yếu tố di truyền quyết định.

Đúng là thần kỳ phải không, ước gì mình có thể nhìn thấy quá trình hình thành , lớn lên từng ngày của thiên thần nhỏ bé sắp chào đời.

Thiên thần đó chính là một món quà vô giá mà chúng ta được ban cho cuộc đời này, hãy biết trân trọng điều này nhé

Các tìm kiếm Google:

  • quá trình phát triển của thai nhi qua các tuần
  • sự phát triển của thai nhi theo từng tuần
  • quá trình phát triển cân nặng của thai nhi
  • quá trình phát triển của thai nhi từ lúc trứng gặp tinh trùng
  • quá trình thụ thai
  • thai nhi từ tuần 1 41
  • quá trình phát triển của thai nhi theo tuần
  • quá trình phát triển của thai nhi webtretho