Tại sao vân tay của mỗi người lại khác nhau ?

Tại sao vân tay của mỗi người lại khác nhau ?

Tại sao vân tay của mỗi người lại khác nhau?

Bạn có bao giờ thắc mắc là ” tại sao vân tay của mỗi người lại khác nhau ” hay không? Và vì sao con người lại có vân tay? Cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi thắc mắc này nhé

tai-sao-van-tay-cua-moi-nguoi-lai-khac-nhau

Vân tay được hình thành từ trước khi sinh, trong suốt quá trình phát triển của bàn tay. Vân tay không hẳn được hình thành từ da mà chúng được tạo ra bởi những gờ nằm trong phần cơ ở dưới da. Các vân tay được phân loại theo các dạng khác nhau để sắp xếp và tìm kiếm dễ dàng.

Một mục đích tiềm năng của vân tay đó là chúng cải thiện khả năng xúc giác của chúng ta. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã kiểm định quan điểm này bằng cách thực hiện nhiều thí nghiệm với ngón tay giả làm từ cảm biến giống cao su. Họ đã so sánh độ nhạy cảm của các ngón tay nhân tạo có rãnh và vật chất mềm mại giống da. Từ đó họ phát hiện thấy rằng ngón tay có vân tay tạo ra những rung động mạnh hơn tới 100 lần so với vật liệu mềm như da khi trượt nhẹ trên một bề mặt khá thô ráp.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Ecole Normale Superieure tại Paris giải thích rằng chính rung động được tăng cường này đã làm tăng khả năng xúc giác của con người, đặc biệt đối với mục đích cảm nhận bề mặt. Khi xoa ngón tay trên bề mặt có kết cấu, vân tay của chúng ta sẽ khuếch đại rung động trong một khoảng tần số cực thuận nhằm kích thích huyết cầu Pacinian – đây là các đầu mối thần kinh nằm trong da giúp phát hiện kết cấu bề mặt. Ngược lại, thông tin về bề mặt giúp chúng ta phân biệt các vật thể dựa vào xúc giác.

Theo kết quả của nghiên cứu, không chỉ có hệ thần kinh mới mới có vai trò trong tính toán xúc giác mà đặc điểm tự nhiên của cơ thể chúng ta cũng tăng cường khả năng tính toán đó khi cảm nhận.

Tuy nhiên nghiên cứu không giải thích tại sao dấu vân tay của mỗi người lại mang tính đặc trưng hoặc tại sao dấu vân tay của chúng ta lại được xắp xếp đặc trưng dưới dạng xoáy hình elip. Các nhà khoa học cho rằng hình dạng khép kín giúp đảm bảo các đường rãnh luôn luôn chạm theo phương thẳng đứng đối với bề mặt dù cho ngón tay có ở hướng nào đi chăng nữa. Ngoài ra họ cũng cho rằng nghiên cứu này có thể giúp tăng cường phản hồi xúc giác cho những bàn tay giả.

>> Xem thêm : Bí quyết phát hiện tài năng của bản thân

Tại sao lại có ngành sinh trắc dấu vân tay, Phân tích nhận dạng dấu vân tay ?

van-tay

Bằng các công trình nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học làm trong ngành sinh trắc dấu vấn tay (Dermatoglyphics) chỉ ra rằng dấu vân tay có quan hệ sâu sắc và mật thiết đến não bộ của con người. Bằng việc nghiên cứu dấu vân tay các nhà khoa học có thể tìm ra được những bí ẩn của bộ não con người

Từ khóa tìm kiếm Google:

  • Tại sao vân tay của mỗi người lại khác nhau
  • vì sao có vân tay
  • khi nào có vân tay
  • vân tay hình thành khi nào
  • vân tay
  • van tay
  • sinh trắc dấu vân tay
  • sinh trac dau van tay