Hệ thống siêu thị của Venezuela lắp đặt máy quét dấu vân tay

Hệ thống siêu thị của Venezuela lắp đặt máy quét dấu vân tay

Hệ thống siêu thị của Venezuela lắp đặt máy quét dấu vân tay

( Lifecompass.vn ) –  Hệ thống siêu thị của Venezuela lắp đặt máy quét dấu vân tay để ngăn chặn việc người dân tích trữ thực phẩm. Đây là một trong các dấu hiệu mới nhất cho thấy đất nước này đang phải đối mặt với nền kinh tế đầy bi quan và tiếp tục bị cô lập từ phương Tây.

he-thong-sieu-thi-cua-venezuela-lap-dat-may-quet-dau-van-tay

Hệ thống siêu thị của Venezuela lắp đặt máy quét dấu vân tay

Hôm thứ Bảy (7/3), tại lễ khánh thành một siêu thị lớn, Tổng thống đương nhiêm Nicolas Maduro thông báo, hàng ngàn máy quét dấu vân tay sẽ được lắp đặt tại các cơ sở cung cấp thực phẩm trên cả nước, trong một nỗ lực nhằm thắt chặt việc phân phối thực phẩm cho người dân nước sở tại.

Trong một thông báo được đăng tải trên website  của mình, ông Nicolas Maduro cho hay, ông đã gặp gỡ các đại diện từ 7 chuỗi siêu thị lớn; tất cả đều đồng ý “tự nguyện” cài đặt các máy quét trong hệ thống của họ, và các thiết bị này sẽ bắt đầu hoạt động từ thứ Hai (9/3): “Chúng tôi sẽ lắp đặt 20.000 máy quét dấu vân tay trên toàn hệ thống phân phối thực phẩm, để kiểm soát chặt chẽ việc người dân mua sản phẩm tiêu dùng và thực phẩm. Và một cuộc họp cũng được tổ chức, có sự tham gia của 7 kênh tư nhân lớn và tất cả tự nguyện tham gia xây dựng hệ thống cung cấp thực phẩm an toàn”.

Thông báo này được đăng tải cùng với một loạt các động thái chính sách khác gần đây của ông Maduro đã làm tiêu tan hy vọng về một nền kinh tế thị trường tự do tại Venezuela.

Trước đó, có những dấu hiệu cho thấy đất nước này đang áp dụng chính sách nới lỏng kiểm soát kinh tế. Tháng trước, hệ thống tỷ giá hối đoái của nước này đã được nới lỏng, cho phép tỷ giá hối đoái giữa đồng nội tệ bolivar và USD được giao dịch gần sát với tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen.

>> Xem thêm :  UlePhone Dare N1 cảm biến vân tay chạy Android giống hệt như iPhone 6

Hôm thứ Hai (9/3), chuyên gia kinh tế về thị trường mới nổi David Rees tại Capital Economics nhận xét: “Những chính sách mới của chính phủ không mang lại dấu hiệu khả quan nào, mọi thứ chỉ càng tồi tệ hơn. Venezuela đang bước đi từng bước trên chặng đường dài hoặc cũng có thể là trên ngõ cụt dẫn đến thảm họa”. Ngoài ra, Rees cũng nhận định: “máy quét dấu vân tay chắc chắn không cải thiện được tình hình”.

Tháng trước, Bloomberg xếp hạng nền kinh tế khủng hoảng của Venezuela trong danh sách quốc gia có chỉ số tăng trưởng yếu kém. Chỉ số này được tính toán dựa trên tỷ lệ thất nghiệp kết hợp với giá tiêu dùng của một nước.

Năm nay, tỷ lệ lạm phát ở Venezuela được duy trì ở con số trên 60%, sau khi giá tiêu dùng tăng ở tốc độ đáng kinh ngạc, 64,3% trong năm 2014. Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này cán mức đáng ngại, 10% năm 2015.

Là một nhà sản xuất dầu lớn, đất nước này đã bị ảnh hưởng mạnh do giá dầu lao dốc tự do, và đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong năm nay. Trả lời phỏng vấn CNBC, chuyên gia kinh tế Rees nhận định: “Có nhiều khả năng cho thấy cuối năm nay, Venezuela sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Mỹ Latin tại Barclays lưu ý, mặc dù gặp phải khó khăn do giá dầu suy giảm, nhưng nguồn dự trữ ngoại hối của Venezuela lại tăng lên trong năm nay.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tuần trước, các chuyên gia phân tích Alejandro Arreaza và Alejandro Grisanti cho hay:”Mặc dù chúng tôi mong đợi chính phủ sử dụng dự trữ quốc gia để trang trải các nhu cầu tài chính của mình, nhưng các biện pháp họ thực hiện trong năm nay đang dẫn đến tình trạng thanh khoản suy giảm”.

Trước tình hình hiện tại, động thái mà nhà cầm quyền nước này thực hiện là cáo buộc Mỹ và phe cánh hữu tại quốc gia này tiến hành một cuộc “chiến tranh kinh tế.”

Hôm thứ Bảy, Tổng thống nước này tuyên bố: “Venezuela đang phải vực dậy từ cuộc tẩy chay kinh tế do phái cánh hữu của Venezuela triển khai trên cả nước và đã ảnh hưởng đến việc phân bố thực phẩm hợp lý”.

Nhiều người phe phán chính sách của Tổng thống nước này đã bị bắt giam, kể cả lãnh đạo phe đối lập và thị trưởng thành phố Caracas Antonio Ledezma, người vừa bị bắt hồi đầu tháng do bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu đảo chính.